วันพฤหัสบดีที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ประโยชน์ของอาหารที่มีต่อร่างกาย


1. ให้ความเจริญเติบโต
อาหารจะให้ความเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอแก่มนุษย์ โดยให้การเจริญเติบโต
และการพัฒนาการตั้งแต่มีการปฏิสนธิในครรภ์มารดาและคลอดออกมาภายนอก รวมทั้งยังสร้างการเจริญ
เติบโตของร่ายกายทุกส่วนไปเรื่อยๆ ตามพัฒนาการจนถึงวัยที่ร่างกายหยุดการเจริญเติบโต คือ วัยผู้ใหญ่
ซึ่งการเจริญเติบโตในช่วงนี้จะเป็นไปได้สมบูรณ์เต็มที่หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการบริโภคอาหารที่ถูกต้อง และ
ถูกสุขลักษณะ ตั้งแต่มารดาเริ่มตั้งครรภ์เป็นต้นไป และถึงแม้ว่าเมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ซึ่งไม่มีการเจริญเติบโต
แล้ว แต่การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็สามารถทำให้มีสุขภาพแข็งแรง และนำไปซ่อมแซมส่วนที่
สึกหรอได้ต่อไป อย่างไรก็ตามยอมรับว่าในปัจจุบันเป็นที่รับรองกันแล้วว่า ความสูงส่วนใหญ่ของร่างกาย
มนุษย์ยังขึ้นอยู่กับอาหารเป็นสำคัญด้วย
2. ให้อำนาจคุ้มกันและรักษาโรค
ในอาหารมีสารสำคัญหลายชนิด ช่วยให้ร่างกายมีความสมบูรณ์แข็งแรงให้อำนาจคุ้มกันโรค

และรักษาโรค เช่น วิตามิน เกลือแร่ต่างๆ โดยเฉพาะโกลบูลิน (globulin) ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มี
คุณสมบัติให้อำนาจคุ้มกันโรคติดต่อ วิตามิน และเกลือแร่หลายชนิดก็มีคุณสมบัติเช่นเดียวกัน และยิ่งกว่านั้น
ถ้าขาดสารอาหารเหล่านี้ถึงขีดรุนแรง อาจทำให้เกิดโรคขาดสารอาหารได้ เช่น โรคเหน็บชา โรคคอพอก
โรคโลหิตจาง โรคขาดโปรตีน และแคลเซียมไอโอดีน เป็นต้น นอกจากนี้ถ้าผู้มีภาวะโภชนาการที่ดี เมื่อเกิด
การเจ็บป่วยจะมีอาการรุนแรงน้อยกว่าและจะหายเจ็บป่วยได้เร็วกว่าผู้ขาดสารอาหาร หรือผู้ที่มีโภชนาการไม่ดี
3. ให้พลังงานและความอบอุ่น
อาหารจะให้พลังงานและความอบอุ่นแก่มนุษย์ที่มีชีวิตอยู่ทุกคน เพราะอาหารที่รับประทาน
เข้าไป ส่วนหนึ่งนำไปสร้างพลังงานเพื่อการเผาผลาญภายใน (metabolism) ให้ดำเนินไปตามปกติ เช่น
การเคลื่อนไหวในกิจกรรมประจำวัน การปฏิบัติงานต่างๆ การเต้นของหัวใจ หัวใจเต้นแรง การสูบฉีด
โลหิตภายในร่างกาย สมองมีเลือดมาเลี้ยง การขับถ่าย ฯลฯ รวมทั้งต้องมีพลังงานเพื่อการเคลื่อนไหว
ในการดำรงชีวิตประจำวัน และการปฏิบัติงานต่างๆ ที่ต้องออกแรงด้วย นอกจากนี้ร่างกายยังต้องมีการ
ปรับปรุงอุณหภูมิภายในให้อยู่ระดับที่เหมาะสม เพื่อให้ชีวิตดำรงอยู่ได้โดยปกติสุขด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น