วันพุธที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2554

หน่วยการเรียนรู้ที่ 3 เครื่องดื่มเเละการบริการ

๑. ชนิดของเครื่องดื่ม
     ในปัจจุบันเครื่องดื่มที่ผลิตและจำหน่ายอยู่ทั่วไปมีมากมายหลายชนิด ทั้งแบบที่มีประโยชน์เเละ อาจเป็นอตรายต่อร่างกาย ดังนัน เพื่อสุขภาพที่ดี ให้รสชาติที่อร่อย เกิดความสดชื่น เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค
              ๑) น้ำดื่ม เป็นน้ำสอาดตามมาตรฐานขององค์กรอานามัยโลกกำหนด ไม่มีรสชาติและไม่อัดลมซึ่งในปัจจุบันน้ำดื่มที่เรานิยมมาบริโภคนั้นมีทั้งแบบน้ำประปาที่ผ่านการกรอง และ บรรจุขวดจำหน่าย
              ๒) น้ำแร่ เป้นน้ำที่ได้จากแหล่งน้ำที่เกิดจากะรรมชาติ และมีแร่ธาตุบางชนิดผสมอยู่ในปริมาตณที่เหมาะสม
              ๓) โซดา เป้นเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอ์ชนิดอัดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ สำหรับใช้ดื่มในบางโอ
กาส และ ปรุรสกับเครื่องดื่ม
              ๔) น้ำหวานผสมสี เป้นเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์และไม่อัดลม ประกอบด้ายน้ำตาล ละลายน้ำ     
กลิ่น รส และ ใส่สารกันเสีย
              ๕) น้ำหวานอัดแก๊ส เรียกกันทั่ไปว่า น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่ทำจาก น้ำหวาน มีการแต่งสี
กลิ่น รส และ กรด
              ๖) น้ำผักและผลไม้ เป็นเครื่องดื่มที่มีกลิ่น เเละ รสชาติ ของผัก และ ผลไม้ โดย ทำมาจากผักและผลไม้หลายชนิด ยังมีน้ำสมุนไพรหรือดอกไม้ด้วย
              ๗) พันช์ เป็นผลไม้ปรุงแต่งที่ทำมาจากผลไม้หลายๆชนิดผสมกัน เพื่อให้มีกลิ่นสีและรสชาติ ที่แตกต่างกันออกไป
              ๘) ชา เป้นเครื่องดื่มที่มีทังแบบผงและแบบใบแห้งบรรจุใส่ซอง ส่วนแบบใบแห้งให้ใช้นน้ำร้อนเท่ราดบนใบชา
              ๙) กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่มีเมล็ดกาแฟที่มีฤทะธิกดประสาท เมื่อต้องชงด้วยน้ำร้อน ชซึ่สามารถ ผสมด้วยน้ำตาล เพิ่มในการไหลเวียนโลหิตไปเลี้ยงสมอง
             ๑๐) โกโก้ เป้นเครื่องดื่มที่ทำมาจากเมล็ดโกโก้ เมื่อดื่มต้องชงด้วยน้ำร้อน ซึ่งสามารถผสมด้วยน้ำตาล
ครีม และ นมข้นหวาน
             ๑๑) นมปรุแต่งนมเปี้รยว นมปรุงแต่งที่ทำมาจากนมวัว ปรุงแต่งด้วยสี กลิ่น แและรส นมปรุเเต่งมีอยู่สองชนิด คือ ชนิดแห้ง และมีหลายรสชาติด้วยกัน เช่น นมปรุงแต่งรสหวาน รสโกโก้ รสส้ม เป็นต้น
             ๑๒) น้ำนมจากพืช เป็นนมที่สกัดจากเมล็ดพืช ซึ่งมีประโยชต่อร่างกาย ได้แก่ ฟอสฟอรัส วิตามินที่จำเป็นทั้ง ๑๓ ชนิด
๒. หลักการเลีอกบริโภคเครื่องดืม
     ร่างกายของคนเราต้องการน้ำไปล่ออลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบประมาณร้อยละ ๗๐ ของน้ำหนักตัว โดยอยุในเลือด น้ำดี และส่วนอื่นๆ ของร่างกาย
               ๑. เลื่อกด่ืมเครื่องดื่มที่สะอาดและได้มาตรฐานที่หน่วยงานรัฐหรือองค์กรต่างๆ ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ
               ๒. เลือกเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ และ ไมามีโทษต่อร่างกาย
               ๓. ไม่ควรดื่มเครื่องดืมที่มีรสกดประสาท เช่น กา ชา เป็นต้น
               ๔. ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เช่น สุรา เบียร์ เป็นต้น
๓. การประกอบเครื่องดืม
     คนเราทุกคนปรารา๔นาที่จะมีสุขภาพที่ดี การได้อาหารที่ถูกส่วน ถูกสุขลักษณะดื่มเครื่องดื่มที่สะอาด มีประโยชนืต่อร่างกาย ก้ ช่วยให้มีสุขภาพที่ดี ดังนัน การประกอบเครื่องดื่มเองก็เป็นวิธีหนึ่งจะช่วยให้เครื่องดื่มที่มีคุณภาพที่ดี
       ๓.๑ การเตรียมอุปกรณ์เครื่องมือ เครือง ใช้ และวัตถุดิบ
              ในการประกอบเครื่องดื่ม ควรเตรียมอุปกรณ์เครื่อง มือเครื่องใช้ และวัตถุดิบให้พร้อม
               ๑. เตรียมเครื่องมืออุปกรณ์ใช้ให้เพียงพอและเหมาะสมต่อการใช้งาน
               ๒. ทำคาวมสะอาดเครื่องมือเครื่งใช้ให้สะอาด โดยล้าง ๒-๓ ครั้ง
               ๓. ไม่ควรใช้เขียงเดียวกับที่หั่นเนือสัตยผักผลไม้ที่นำมาทำเเครื่งดื่มเพราะจะทำให้ผักและผลไม้มีกลิ่นเหม็นคราว พยาธิ หรือเนือสัตว์ ดิบที่อาจตกค้างอยู่ที่เนื็อไม้ของเขียง
               ๔. ควรใช้หม้อเคลือบต้มเครื่งดื่มไม่ควรใช้ห้มทองเหลืองหรือ หม้ออะลูทมิเนียมเพราะผักและผลไม้บ้างชนิดมีฤทธิ์เป้นกรด
          ๒การเตรียมวัตถุดิบ ในการประกอบเครื่งดื่ม วัตถุดิบต้องใช้ ได้ แก่ ผัก ผลไม้ เกลื่อ น้ำเชื่อม น้ำ เเละน้ำตาล
               ๑. การเตรียมผักและผลไม้ ผักเละผลไม้ แทบทุกชนิดสามารถนำมาทำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้ การเตรียมวัตถุดิบประเภทผักเเละผลไม้
                    ๑) เลีอกผลไม้สุกพอดีไม่สุกมากเกินไปที่สุกสดใหม่ไม่น่าเสียส่วนควรเลือกที่สดใหม่
                    ๒) ทำความสะอาดผัักและผลไม้ โดยการล้างผักผลไม้สะอาดเพื่อปลอดจากสารพิษ ดังนี้
                         • ถ้าเป็นผักผลไม้ควรปอกเปลื่กก่อน เพื่อป้องกันยาฆ่าแมลงไปผสมกับน้ำผลไม้
                         • ล้างด้วยนำที่ไหลจากก๊อกนานประมาณ ๑๕-๒๐ นาที่
                         • ล้างด้วยน้ำอีกครั้ง เพื่อลดปริมาณสารพิษ
                         • นำขึ้นจากน้ำ และทิ้งไว้ให้สะเด็ด    
                 ๒. การเตรียม น้ำที่ใช้การนำมาผสมในเครื่งดื่ม ไม่ควรใช้น้ำบาดาลหรือน้ำประปาจากก๊อกโดยตรง เนื่องจากน้ำบาดาลมีรสฝาดและในน้ำประปาจะมีคอลลีนผสมอยู่ ทำให้เมื่อนำมาใช้ผสมในเครื่องดื่มแล้ว จะทำให้รสชาติของเครื่องดื่มเปลี่ยนไป                          

1 ความคิดเห็น:

  1. Betfair: How to register, withdraw and withdraw from my account
    Betfair's 창원 출장샵 casino app 시흥 출장마사지 provides a safe and secure 아산 출장샵 way to deposit and withdraw 구미 출장샵 money 의정부 출장샵 from your account. Betfair's mobile betting app, including welcome

    ตอบลบ